Bí quyết để tạo sự tự tin

Kết quả hình ảnh cho sự tự tin

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vấn đề mình hay gặp phải và nó làm ảnh hưởng đến mình rất nhiều. Đó là sự thiếu tự tin. Thiếu tự tin làm mình nghi ngờ bản thân, không thể hiện hết được con người mình và cản trở cơ hội tốt đến với mình, Mình tin chắc rằng ai cũng đã từng gặp phải, đối với một số người nó còn là một vấn đề nghiêm trọng. Có người cũng đã từng nói trong bán hàng và giao tiếp thì điều quan trọng nhất là phải có sự tự tin.

Vì vậy, mình sẽ chia sẻ những điều mình học được về xây dựng sự tự tin. Mình tin rằng sau khi đọc bài viết sau, các bạn sẽ có những cách thức cực kì đơn giản để cải thiện điều này nhanh chóng.

Trước hết, các bạn cần hiểu sự thiếu tự tin bắt nguồn như thế nào? Hay nói cách khác thiếu tự tin là gì?

Sự thiếu tự tin bắt nguồn từ nỗi sợ về điều mình không biết hoặc nỗi sợ không hoàn thành việc gì đó. Mình sẽ không tự tin bán hàng nếu mình chẳng bao giờ bán được thứ gì. Mình càng bán được nhiều thì mình càng tự tin. Vì thế sự thiếu tự tin là hệ quả của việc thiếu trải nghiệm. Vậy, cách thức đơn giản đầu tiên:

#1 Lăp đi lặp lại

Nếu bạn thường xuyên nhắc lại điều gì đó, sự tự tin của bạn sẽ được xây dựng một cách tự nhiên bởi quá trình nhắc lại tạo ra sự trải nghiệm

Ví dụ điển hình như việc tập đi xe đạp khi còn bé thì bạn căng thẳng đến mức nào. Nhưng càng tập luyện thì càng trở nên tự tin. Điều đó cũng giống với bất kể khi nào bạn làm việc gì mới. Rõ ràng, thông qua quá trình lặp lại bạn sẽ có trải nghiệm và bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn. Vậy thực hiện điều đó như thế nào. Thông qua việc “ Xông pha chiến trận” thật nhiều! Phải tiến lên và thực hiện chúng nhiều lần.

Vấn đề của hầu hết người thiếu tự tin chính là để việc họ để giọng nói nhỏ trong đầu tấn công bạn: “ Mình không thể làm được đâu? Trước đây mình chưa từng làm được nó? Điều gì khiến mình nghĩ mình có thể vượt qua?”. Nếu bạn luyện tập và thực hành bạn sẽ không cho phép giọng nói đó có thể lên tiếng được nữa.

#2: Môi trường thực tế

Sự tự tin là điều khiến bạn lo lắng trước khi đảm nhận một nhiệm vụ…nhưng khi bạn đã triển khai nó rồi thì điều đó không còn là vấn đề nữa.

Điều này có nghĩa là “đắm chìm” vào bất kể kỹ năng nào mà bạn muốn thành thạo. Nếu bạn muốn học Tiếng Anh thì bạn buộc phải giao tiếp và sử dụng nó thường xuyên trong bất kể lúc nào. Hoặc muốn bán được hàng thì phải đi gặp gỡ khách hàng thật nhiều. Bằng cách có thật nhiều hoạt động thì bạn sẽ không còn thấy sợ hãi và thiếu tự tin nữa. Bạn cũng chẳng có thời gian để đễm xỉa  sự thiếu tự tin của mình nữa.

Cứ tham gia một cách nhiệt tình và nhanh chóng. Bạn có thể không thành công nhưng bạn sẽ có một tá kinh nghiệm

#3: Khoe khoang

Hãy nhớ lại một thời điểm trong quãng đời mình mà bạn đã đạt một số thành công. Sau đó tự hào đứng trước gương hoặc trước mặt người nào đó và nói về việc bạn đã giỏi giang như thế nào.

Bạn cần phải biết cảm giác sẽ như thế nào nếu trở nên vĩ đại, trở thành người giỏi nhất.  Điều này tạo cho bạn những trải nghiệm tốt, và giúp bạn tự tin hơn trong những công việc sắp tới.

#4: Bắt chước

Điều này nghĩa là hành động giống ai đó về điệu bộ, suy nghĩ và cảm xúc. Hãy tự hỏi bản thân những câu như “ Nếu tôi là người đó tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ nói gì? Tôi sẽ hành động như thế nào?”

Thông qua viêc bắt chước bạn cũng có những cảm giác ăn khớp với cảm giác của người đó. Đây là cách thức sử dụng sức mạnh của người khác để khơi thông những gì tốt nhất trong bản thân mình.

Kết lại,

Trên đây là 4 cách thức giúp cải thiện sự tự tin.Sự tự tin không nhất thiết liên quan đến khả năng của bạn hay trải nghiệm trong quá khứ, mà nó liên quan đến sự tin tưởng vào bản thân và có sự tự tin ngay trong chính bạn. Bạn phải tin bản thân mình.

Có một câu chuyện cố tích kể về một chàng thanh niên. Chàng thanh niên khi nhìn xuống một ao nhỏ đánh cá thì nhìn thấy cái bóng của mình. Chàng lùi lại tránh xa những gì đã nhìn thấy. Chàng không thể tin rằng hình ảnh của mình có thể xấu xí đến thế. Cảm thấy rất xấu hổ , chàng tìm đến sự giúp đỡ của một bà tiên. Tuy nhiên bà chỉ có thể giúp được theo một cách thức rất hạn chế. Bà đưa cho anh chàng một chiếc măt nạ trông không khác gì người thật, tất nhiên kèm theo một lời cảnh báo đừng bao giờ bỏ mặt nạ xuống và nhìn vào gương. Cái mặt nạ này thực sự rất đẹp trai và khi chàng trai trẻ đeo nó thì không có cách gì để biết rắng nó không phải là bộ mặt thật.Trong nhiều năm, chàng đã đeo mặt nạ và tất cả những người trong vùng đều khen anh đẹp trai và có tính cách cao quý.

Tất nhiên rồi cũng đến lúc chàng trai gặp cô gái trong mộng của mình và muốn cầu hôn cô, nhưng anh không muốn kể về bí mật đen tối về chiếc mặt nạ chia cách họ. Sau khi suy nghĩ và tự vấn lòng mình, chàng trai quyết định sẽ nói cho cô biết về chiếc mặt nạ. Thời điểm thích hợp đã đến, chàng trai cho cô gái biết bí mật và cảnh báo rằng cô có thể trở nên rất sợ hãi bởi bộ mặt thật của anh. Thế rồi chàng trai ngượng ngùng bỏ mặt nà mà anh đã lẩn trốn cô gái quá lâu. Khi chàng trai bỏ mặt nạ xuống, cô gái thảng thốt kêu lên: Tại sao vậy, trông anh có khác gì đâu. Chàng trai đã trở thành đúng con người người mà anh đã đóng giả trong một thời gian quá dài.

Nếu bạn đeo nó, hành động với nó, bắt chước nó và lặp lại nhiều lần thì bạn sẽ trở thành nó. Đó là cách thức có được sự tự tin.

Người có sự tự tin năng lượng cao nhất là người chiến thắng!

Bạn có thể cực kì tự tin và khi đó người khác sẽ có lòng tin nơi bạn

Tôi là Lê Thùy An!

 

Leave a Reply