Cuốn sách ý nghĩa nhất đối với tôi

“ 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc”- Jim Rohn

Kết quả hình ảnh cho 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc

Một ngày nữa trôi qua và hôm nay thực sự tôi đã làm được những điều ý nghĩa? Còn bạn thì sao? Mặc dù rất nhiều việc nhưng tôi không thể chờ đợi thêm một giây phút nào về một cuốn sách đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy, cách suy nghĩ và cách sống của tôi. Nếu bạn nào không có điều kiện mua cuốn sách này, hoặc chưa từng đọc nó thì hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn

Đó là cuốn “ 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc”- Jim Rohn. Đây là một trong những cuốn sách mà tôi đọc đi đọc lại hàng ngày và ứng dụng những triết lí cực kì đơn giản vào cuộc sống của mình. Tôi nhắc lại là nó cực kì đơn giản, đơn giản nhưng mà thâm thúy mà sâu sắc. Nói qua, Jim Rohn là bậc thầy về phát triển bản thân, tạo động lực. Tôi được biết đến ông qua anh Nguyễn Tiến Dũng- Langmaster. Anh có nói một câu rằng, bạn phải tìm học người thầy của những người thầy trong lĩnh vực đó. Anthony Robbins là một người cũng rất nổi tiếng và cũng học từ Jim Rohn. Vậy nên tôi đã nghe và xem rất nhiều video của ông( đã có vietsub trên youtube). Và hiện nay chỉ có duy nhất cuốn sách tôi nêu trên là của Jim Rohn ( nên không đọc thật là phí).

Trước khi chia sẻ những điều mà tôi đọc và học được từ cuốn sách này, tôi cũn sẽ chia sẻ cơ duyên tôi đọc nó và tại sao nó lại có ý nghĩa với tôi như vậy. Xin chia sẻ thực sự với các bạn là tôi là đứa chẳng bao giờ đọc sách, truyện, vì cứ đọc được vài trang là buồn ngủ và đọc lại rất chậm. Tuy nhiên trên con đường đi tìm sự thành công và hạnh phúc, mọi người đều nói rằng cần đọc nhiều sách, sách là người thầy, nó sẽ chỉ cho bạn những thứ ở ngoài đời chẳng ai chỉ cho bạn. Thử đọc vài lần, thử mua cuốn sách hay do mọi người giới thiệu rồi cũng vứt trên kệ.Thỉnh thoảng chán quá mang ra đọc vài trang thấy chẳng hiểu gì, vì cứ ai bảo gì là mua thôi, chẳng có nhiều ý nghĩa. Nhưng cho đến một ngày, tôi nhận ra mình đã biết những nguyên tắc, kiến thức này rồi. chẳng qua bây giờ mới được trải nghiệm ở ngoài đời thực và giờ mới hiểu thôi. Từ đó trở đi, tôi mua nhiều cuốn hơn, nhưng chỉ mua những cuốn về kinh doanh, kỹ năng, những chủ đề mà giúp tôi giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, tôi là một người thực tế, chỉ hiểu được những thứ đơn giản, dễ hình dung, nên những cuốn sách về lý thuyết, trừu tượng tôi chẳng hiểu được là bao nhiêu. Cho đến khi cuốn sách của Jim Rohn được xuất bản, nó thực sự đã làm đơn giản hóa mọi vấn đề, mọi nguyên tắc để giúp tôi phát triển và thành công hơn. Tôi giới thiệu qua về cuốn sách cho các bạn:

Cuốn sách gồm 7 chiến lược:

Chiến lược 1: Giải phóng sức mạnh của mục tiêu

Chiến lược 2: Tìm kiếm tri thức

Chiến lược 3: Học cách để thay đổi

Chiến lược 4: Tài chính

Chiến lược 5: Làm chủ thời gian

Chiến lược 6: Ở giữa những người chiền thắng

Chiến lược 7: Học nghệ thuật sống tốt

Ngay đầu cuốn sách, Jim Rohn đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình. Ông đã làm việc rất , chăm chỉ nhưng vẫn luôn thất bại. Có ngày nọ, ông làm đánh mất 10 đô la. Nó làm ông đau khổ đến phát ốm trong 2 tuần lễ. Sau đó, ông đã gặp một người thầy và ông đã học được từ sự thông thái trong triết lý sống và những nền tảng cho một cuộc sống thành công. Câu chuyện cuộc đời của ông thật chân thực và đời thường, nó làm tôi cảm nhận và suy ngẫm nhiều hơn.

Chưa vội chia sẻ về nguyên tắc thành công, Jim Rohn đã vạch ra bản chất của cuộc sống. Ông gọi đó là nền tảng của thành công. Ông giải nghĩa chi tiết 5 từ khóa: nền tảng, thịnh vượng, hạnh phúc, kỷ luật, thành công. Chỉ 5 từ khóa thôi, mà khi đọc xong và hiểu, bạn sẽ hiểu rằng mình đang theo đuổi điều gì, bản chất, cái cốt lõi của thành công thực sự là gì? Ông hướng đến những thứ sâu bên trong, giống như ngôi nhà nó cần có nền móng vững chắc. Ví du như từ khóa KỶ LUẬT ứng dụng trong đời sống, nếu bạn nào làm việc ở Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, điều đầu tiên khi các bạn vào đó họ dạy bạn là KỶ LUẬT LÀ SỨC MẠNH, KỶ LUẬT LÀ CON NGƯƠI. Đó là lý do tại sao nó thành công đến vậy.

Điều tiếp theo đó là về mục tiêu. Không giống những cuốn sách khác, chỉ đơn giản hướng dẫn cách đặt muc tiêu, mà nó còn nhắc đến một điều quan trọng hơn cả. Mục tiêu nào cũng được, muốn gì cũng được. Nhưng một mục tiêu chỉ có ý nghĩa và có thể đặt được khi bạn có ĐỦ ĐỘNG LỰC, LÝ DO ĐỦ LỚN. Thông qua những câu chuyện hàng ngày, các bạn sẽ hiểu điều này hơn. Bản thân tôi cũng vậy, tôi chỉ đạt được mục tiêu khi nó có lý do. Ví dụ như, bạn muốn con số 10 triệu, 100 triệu… Vậy tại sao lại là con số đó, nó có ý nghĩa gì với bạn. Ông cũng nhắc đến dự tập trung và liều lượng hiện thực khi đặt mục tiêu.

Để thay đổi, bạn cần học cách học từ bản thân, từ cả người thành công và người thất bại, từ băng sách,,Quan sát và lắng nghe mọi thứ, bạn sẽ nhận ra và thay đổi tốt hơn. Hãy ghi chép và viết nhật ký. Ông có nói rằng: Đừng bao giờ tin vào trí nhớ của bạn. Tôi đã luyện thói quen này và nó thực sự giúp tôi rất nhiều. Cách đơn giản nhất để thay đổi một điều gì đó là hãy rèn luyện kỷ luật và tự tạo động lực, ngay bây giờ, ngay hôm  nay.

Về làm chủ thời gian, một ngày “hoàn hảo”, với một bắt đầu và một kết thúc, một mục đích và một nội dung, một màu sắc và một đặc tính, một cảm giác và một kết cấu. Hãy xác định những gì quan trọng và bạn ưu tiên. Người ta muốn làm chủ thời gian để làm được nhiều việc hơn. Nhưng sự thực, cuộc sống có nhiều thứ quan trọng hơn là việc tăng tốc. Mục đích chính là nâng cao chấy lượng cuộc sống của bạn, nâng cao sự hài lòng và hạnh phúc bạn. Cuộc sống của bạn được quyết định bởi ba thứ: bạn hiểu và yêu bản thân mình ra sao, thứ hai là sức khỏe và thứ ba quan trọng nhất là hãy dành thời gian cho mối quan hệ của bạn. Dành nhiều thời gian hơn cho những người phù hợp hơn.

Cuối cùng là phong cách sống của bạn. Cùng số tiền khác phong cách. Ông chỉ ra rằng, lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết, chỉ có kiến thức được ứng dụng mới có ý nghĩa, bạn phải HÀNH ĐỘNG để mọi chuyện xảy ra. Vậy chiếc cầu nối của kiến thức và hành động là gì? Đó là cảm xúc, quyết định, quyết tâm, hứa với bản thân không bao giờ từ bỏ. Và 4 câu hỏi của Jim Rohn khiến tôi hay các phải đau đáu suy nghĩ.

Tại sao? Tại sao chúng ta phải cố gắng? Tại sao phải dậy sớm?Tại sao phải đọc nhiều sách thế? Tại sao phải cho đi nhiều thế?

Câu trả lời hay nhất là Tại sao không? Tại sao không thử xem bạn sẽ làm điều gì khác với cuộc đời mình? Tại sao không thử xem bạn đi được bao xa, kiếm được bao nhiều tiền?

Câu thứ ba đẩy vấn đề xa hơn một chút Tại sao không phải là bạn? không phải là bạn đang hạnh phúc thành công thướng thức cuộc đời?

Và giờ đây, bạn tôi ơi, tại sao không phải là bây giờ? Tại sao phải hoãn lại một tương lai tốt đẹp hơn khi có nhiều điều kì diệu đang chờ đón bạn.

Câu kết lại của Jim Rohn- “ Sau khi đọc cuốn sách này, bạn hãy tưởng tượng bạn đang mua hàng. Bạn chỉ nên mua và sử dụng những ý tưởng nào bạn có thể áp dụng ngay cho mình. Bạn chắc chắn không cần phải tin mọi thứ mà người khác nói, nhưng cũng thực sự dành cho mình một cơ hội. Hãy đọc trang tiếp với tâm trí rộng mở. Nếu có điều gì phù hợp hãy thử nghiệm, nếu không hãy loại bỏ. Hãy nhớ rằng, dù là học viên của bất kỳ môn học nào thì bạn cũng không chỉ đơn thuần là người đi theo”

Nếu bạn muốn tôi chia sẻ cuốn sách khác nữa hãy theo dõi nhé. Bật mí một chút là, tôi đã mong muốn có một giá đầy sách và nó là đây. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Tôi là Lê Thùy An!

 

 

 

Leave a Reply